dem va ngay 603ca74c4338b
Cầu Nguyện

Đêm và Ngày

Con người có thể đi giữa ban ngày mà vẫn mù lòa, đêm giữa ban ngày.

Nói về đêm và ngày, bóng tối và ánh sáng, người ta thường nhớ đến câu hỏi mà một nhà hiền triết đặt ra cho các môn sinh của ông:
Làm thế nào để biết được đêm đã hết và ngày bắt đầu?


Một người đệ tử đã trả lời như sau:
Thưa thầy, chúng ta biết được đêm lui bước để nhường chỗ cho ngày là khi chúng ta có thể thấy và phân biệt được con trâu với con bò.

Nhà hiền triết lắc đầu.

Một đệ tử khác bảo rằng:
Ðêm chấm dứt và ngày bắt đầu khi chúng ta có thể phân biệt được một cây xoài với cây mít.

Người thầy liền trả lời:
Hai anh em chỉ thấy cây cỏ và thú vật. Ta chỉ thật sự biết đêm tàn và ngày mới lên ngôi khi từ xa ta có thể nhận ra bất cứ một người nào đang đi tới là người anh em của ta.

***

Quả thật, Chúa Giêsu mang lại ánh sáng cho con người trước tiên là để con người nhận ra người anh em của mình.

Con người có thể đi giữa ban ngày mà vẫn mù lòa, đêm giữa ban ngày. Cuộc sống của người dân dưới chế độ độc tài chẳng khác nào một đêm đen giữa ban ngày. Cuộc sống xã hội lại càng là đêm tối của những lỗ hổng đạo đức khi biết bao người không còn nhận ra nhau là đồng loại, đồng bào, là anh em của nhau mà chỉ còn là phương tiện để bóc lột, để đày đọa, thậm chí chỉ còn là kẻ thù để loại trừ.

Niềm tin của tất cả các tín hữu Kitô chúng ta trong giai đoạn hiện nay là, Chúa Giêsu đã trao cho chúng ta sứ mệnh phải làm ánh sáng cho thế gian. Trong bóng đêm dày đặc của dối trá, lọc lừa, gian tà, thủ đoạn và hèn nhát, các tín hữu Kitô được mời gọi để chiếu rọi ánh sáng của chân lý, công chính, thanh liêm, trong sạch và nhất là can đảm. Trong bóng đêm của hận thù, đố kỵ, ích kỷ, các tín hữu Kitô phải chiếu sáng bằng cuộc sống của yêu thương, quảng đại và phục vụ quên mình.

Trong ánh sáng của chính Chúa Kitô, xin cho chúng ta luôn được tiến bước trong hân hoan, tín thác, tin yêu và quảng đại. Giữa những thất bại và thử thách, xin cho chúng ta được nhìn thấy ánh sáng của hy vọng. Giữa bóng đêm của hận thù và ích kỷ, xin cho chúng ta luôn biết nhận ra, tôn trọng và yêu thương hình ảnh của Chúa trong mỗi người tha nhân.

Nghĩa Cử Yêu Thương
http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/yeuthuong/thuong26.htm

Related posts

Thắp lên một ngọn nến

layChuaconday

Xin biến đổi con

layChuaconday

Đừng nhổ cỏ lùng

layChuaconday

Để lại Bình luận